Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

5 lợi ích không ngờ khi hiến máu

Đăng lúc: Thứ ba - 16/06/2015 09:21 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
CLB 25 Bình Định HMTN tại Hành trình Đỏ 2014

CLB 25 Bình Định HMTN tại Hành trình Đỏ 2014

Hiến máu không chỉ tốt cho những người nhận máu, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chính người hiến máu.
1. Máu chảy tốt hơn

Theo tiến sĩ Phillip DeChristopher, Giám đốc Ngân hàng máu của Đại học Y Loyola, nếu máu có độ nhớt cao hoặc khó chảy, nó sẽ chảy rất chậm. Hiến máu nhiều lần có thể giúp lưu lượng máu chảy dễ dàng hơn, đồng thời ít gây tổn hại đến niêm mạc của mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp sản sinh ra lượng máu mới, đồng thời các thành phần trong máu sẽ được trẻ hóa, có sức đề kháng, chống bệnh tật mạnh hơn.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Health, hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt với nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố cần thiết giúp cơ thể hoạt động tốt, nhưng thừa sắt có thể dẫn đến mất cân bằng oxy hóa quá mức. Đây chính là thủ phạm chính gây gia tăng lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.


Hiến máu có nhiều lợi ích sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Ảnh: Health.

3. Đốt cháy lượng calo

Mỗi lần hiến máu sẽ tiêu hao 650 kg calo. Điều này giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể hiến máu an toàn khi mỗi lần hiến máu cách nhau 2-3 tháng và không được nhiều hơn. Độ thường xuyên này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nồng độ hemoglobin, sắt trong máu.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Nồng độ sắt cao trong cơ thể dễ gây ra ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như gan, phổi, đại tràng, dạ dày và ung thư vòm họng.

5. Được kiểm tra sức khỏe miễn phí

Trước khi hiến máu, bạn sẽ phải trải qua một loạt hoạt động kiểm tra sức khỏe như đo nhiệt độ, huyết áp và nồng độ hemoglobin. Sau khi hiến máu, các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng máu đó có nhiễm virus, HIV hay các bệnh truyền nhiễm khác hay không.

Bạn có thể được thông báo nếu phát hiện ra bất cứ bất thường nào trong quá trình kiểm tra. Hiến máu thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí và giúp bạn giữ gìn sức khỏe.

 
Tác giả bài viết: http://suckhoedoisong.vn
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
Từ khóa:

lợi ích, sức khỏe

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos