Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Chính thức triển khai Hành trình Đỏ 2015 trên toàn quốc

Đăng lúc: Thứ hai - 27/04/2015 15:14 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 23/4/2015, tại Thành phố Đà Lạt, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2015 đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình "Hành trình Đỏ” năm 2015.
Tham dự hội nghị có TS.Võ Đình Vinh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ; ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Công ty CP Nhân ái Vòng tay Việt – Phó trưởng Ban tổ chức; ông Nguyễn Tuấn Hải – Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam – Thành viên Ban tổ chức; lãnh đạo Ban Chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh/thành phố, các Trung tâm Truyền máu trong toàn quốc.
Tại hội nghị, các đại biểu đã có dịp nhìn lại những kết quả của Hành trình Đỏ 2 năm qua. Nếu như năm 2013, Hành trình Đỏ dừng chân ở 15 tỉnh/thành phố thì con số này đã tăng lên 25 tỉnh/thành phố vào năm 2014. Trong 2 năm, với sự tham gia của 240 tình nguyện viên theo đoàn hành trình và hàng nghìn tình nguyện địa phương, hành trình đã tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh tại 30 tỉnh/thành phố. Tổng lượng máu tiếp nhận đạt 28.361 đơn vị, trong đó 51,7% lượng máu tiếp nhận được điều tiết về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Nhờ đó đã góp phần đảm bảo đủ máu và chế phẩm máu điều trị theo nhu cầu người bệnh, đặc biệt bệnh nhân tan máu bẩm sinh được cộng đồng quan tâm nhiều hơn, cả bằng vật chất lẫn tinh thần.

TS. Ngô Mạnh Quân - Phó Trưởng Ban tổ chức điểm lại những kết quả của Hành trình Đỏ 2013 - 2014
Với tinh hấp dẫn, mới mẻ đối với Ban tổ chức, lãnh đạo các địa phương, người hiến máu và tình nguyện viên, Hành trình Đỏ 2 năm qua đã thực sự tạo nên điểm nhấn cho phong trào HMTN tại các địa phương, tạo môi trường trải nghiệm giá trị cho tình nguyện viên đồng thời tạo nên sức lan tỏa và có được sự góp sức của nhiều đơn vị tham gia tổ chức, đơn vị truyền thông, nhiều doanh nghiệp…
Năm 2015, hai đoàn gồm 140 tình nguyện viên di chuyển trong 35 ngày liên tục để thực hiện sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt”. Đoàn phía Nam sẽ dừng chân tại 13 tỉnh/thành phố; đoàn phía Bắc sẽ dừng chân tại 9 tỉnh/thành phố,tham gia tổ chức chương trình văn nghệ và ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ; hai đoàn hội quân tại thủ đô Hà Nội vào ngày 23/7. Mục tiêu của Hành trình Đỏ - 2015 là vận động khoảng 20.000 người đăng ký hiến máu, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 17.000 đơn vị máu.
Tại hội nghị, các ý kiến của các địa phương đều cơ bản nhất trí với các hoạt động và lộ trình năm nay, và thể hiện quyết tâm cao vì sự thành công của Hành trình Đỏ. Ông Nguyễn Tuấn Hải – Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam, Thành viên Ban tổ chức chia sẻ: "Lần đầu tiên được tham gia Hành trình Đỏ với tư cách là đơn vị phối hợp tổ chức, chúng tôi coi đây là một vinh dự, là trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan truyền thông để truyền tải thông điệp của chương trình. Chúng tôi hi vọng qua những hình ảnh, những phóng sự trên truyền hình, dự kiến sẽ có chuyên mục "Nhật ký Hành trình Đỏ” được cập nhật thường xuyên, VTV24 sẽ góp phần vận động nhiều khán giả chủ động đến hiến máu tại các ngày hội Hành trình Đỏ. Chúng tôi rất háo hức chờ đến ngày khởi hành…”
 
Đại diện VTV24 chia sẻ: "Sức hấp dẫn của Hành trình Đỏ cùng tâm huyết của lãnh đạo các đơn vị tổ chức đã lan tỏa đến tất cả chúng tôi."
GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ khẳng định: "Hành trình Đỏ là chiến dịch rất lớn, lần tổ chức 2015 sẽ có quy mô lớn hơn, hình thức sáng tạo hơn. Ban tổ chức đang kết hợp với các đối tác liên quan để tích cực triển khai nhiều công việc như: tuyển chọn tình nguyện viên tham gia hành trình, tổ chức các cuộc họp để thống nhất các hoạt động tại từng địa phương, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt hành trình năm nay cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông. Chúng tôi có đủ hi vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt, đều tay, Hành trình Đỏ 2015 sẽ thành công.”

GS.TS Nguyễn Anh Trí cảm ơn sự ủng hộ của các đơn vị và tin tưởng vào thành công của Hành trình Đỏ năm nay
Chương trình "Hành trình Đỏ - lần III/2015” - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt sẽ diễn ra trên phạm vi 23 tỉnh/thành phố trên cả nước, kéo dài trong vòng 35 ngày từ ngày 25/6/2015 – 1/8/2015 (tính từ thời điểm tập huấn đến khi kết thúc).Chương trình được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì tổ chức, phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty cổ phần Nhân ái Vòng tay Việt và Ban Chỉ đạo vận động HMTN của 23 tỉnh/thành phố thực hiện.

Tại Hội nghị GS.TS Nguyễn Anh Trí đánh giá rất cao tỉnh Bình Định là một trong các đơn vị tổ chức rất thành công chương trình Hành trình đỏ 2013, 2014 và là tỉnh đứng vị trí thứ 3 (sau Hà Nội: 3.947 đơn vị máu và Đà Nẵng: 2.456 đơn vị máu) trong tổng số 29 tỉnh/thành phố về số lượng máu thu được là 2.211 đơn vị máu.

 

Dự kiến tại Bình Định, Đoàn Hành trình Đỏ năm 2015 sẽ dừng chân từ chiều ngày 15/7 đến chiều 17/7 với các hoạt động:
- Vận động khoảng 1.600 người tham dự đăng ký tại Ngày hội HMTN  “Đất Võ yêu thương”/ “Giọt hồng đất Võ” lần thứ III, trong đó có 1.200 người trực tiếp hiến máu (1.200 đơn vị máu).
- Vận động được ít nhất 300 người hiến máu dự bị luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu.
- Tổ chức đoàn xe diễu hành tuyên truyền lưu động (xe đạp, xe máy, ô tô lưu động), tư vấn, tuyên truyền vận động về hiến máu cứu người tại cộng đồng.
- Tổ chức chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2015.
- Tổ chức đêm Gala giao lưu và tôn vinh người hiến máu “Đất võ yêu thương” để tuyên truyền về HMTN. 
- Tổ chức 2 điểm tư vấn bệnh thalassemia (bệnh thiếu máu mãn tính).
Ngoài ra còn có các hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hấp dẫn do các bạn tình nguyện viên tại địa phương chuẩn bị.
 
 
Tác giả bài viết: Thanh hữu
Nguồn tin: Viện TT-TM Trung ương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos