Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Hành trình đỏ dừng chân lần thứ III tại Bình Ðịnh

Đăng lúc: Thứ tư - 15/07/2015 06:56 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Hành trình đỏ dừng chân lần thứ III tại Bình Ðịnh

Hành trình đỏ dừng chân lần thứ III tại Bình Ðịnh

Ngày 15.7, Ðoàn Hành trình đỏ 2015 khu vực phía Nam dừng chân và bắt đầu chuỗi hoạt động “Kết nối dòng máu Việt” tại đất Võ. Nhưng, những hoạt động hưởng ứng, chào mừng và hỗ trợ chương trình đã thực sự bắt đầu từ trước đó.
Năm 2015 là lần thứ 3 liên tiếp, Hành trình đỏ được tổ chức tại Bình Định. Qua 2 lần tổ chức Hành trình đỏ năm 2013 và 2014, tỉnh ta huy động được 2.211 đơn vị máu, đứng thứ 3 (sau Hà Nội và Đà Nẵng) trong tổng số 29 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia chương trình.

Hơn 1 tháng qua, nhiều hoạt động hưởng ứng Hành trình đỏ 2015 đã diễn ra tại TP Quy Nhơn. Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã chọn 120 tình nguyện viên để triển khai các hoạt động hưởng ứng như: tập huấn kiến thức, kỹ năng về HMTN và vận động HMTN; tập nhảy flashmob, biểu diễn võ cổ truyền để thu hút sự quan tâm của người dân; phát tờ rơi tuyên truyền và vận động người dân tham gia HMTN ở các khu vực đông người... 

“Dù chỉ được giao số lượng là 350 đơn vị máu, nhưng huyện Phù Cát đã huy động được 700 người đăng ký hiến máu tình nguyện tại ngày hội”

Ông PHẠM VĂN DƯ, Chủ tịch Hội CTÐ huyện Phù Cát

Với mục tiêu huy động trên 1.200 đơn vị máu, Ban chỉ đạo vận động HMTN đang chú trọng khâu vận động người dân tham gia hưởng ứng. “Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã vận động trên 2.000 người đăng ký tham gia Ngày hội hiến máu. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị để phối hợp Đoàn Hành trình đỏ Trung ương trong thời gian diễn ra ngày hội (như tuyên truyền lưu động về hiến máu, về bệnh tan máu bẩm sinh; chăm sóc người hiến máu trước, trong và sau khi hiến máu; hỗ trợ tiếp nhận máu...) đã hoàn tất. Từ kinh nghiệm sau 2 lần tổ chức chương trình, đặc biệt là được học hỏi công tác tổ chức tại Lễ xuất quân Hành trình đỏ tại Cà Mau vừa qua, chúng tôi tin tưởng Hành trình đỏ tại Bình Định sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp”, ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, chia sẻ.

Liên quan đến công tác tiếp nhận máu, bà Hồ Thị Kim Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu (BVĐK tỉnh), trao đổi: “Đợt này, Trung tâm huy động 100% nhân lực của đơn vị, đồng thời tiếp tục “mượn” thêm nhân viên y tế của các khoa khác trong BVĐK tỉnh để phục vụ cho việc khám, xét nghiệm máu và lấy máu. Nguồn nhân lực dự kiến lên đến 100 người, nhằm đảm bảo khâu tiếp nhận một số lượng máu lớn được thông suốt, liên tục”.

Phù Cát háo hức

Sau lần đầu tiên về với huyện Tây Sơn, năm nay, Hành trình đỏ chọn huyện Phù Cát làm điểm đến trong chuỗi hoạt động tại Bình Định, nhằm đưa hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn này đến với đông đảo người dân ở các huyện hơn nữa.

Ông Phạm Văn Dư, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phù Cát, cho biết, địa phương đã lên kế hoạch tổ chức ngày hội “Đất Võ yêu thương” trên địa bàn huyện. Thành viên Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã làm việc với tất cả các địa phương, đảm bảo đông đảo người dân, nhất là lực lượng thanh niên được tuyên truyền về Hành trình đỏ.

“Nhờ đó, dù chỉ được giao số lượng là 350 đơn vị máu, nhưng huyện Phù Cát đã huy động được 700 người đăng ký HMTN tại ngày hội. Trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức nhà nước và lao động tại các doanh nghiệp địa phương là lực lượng nòng cốt. Đáng mừng là các doanh nghiệp ngành may mặc, gỗ trên địa bàn huyện đều ủng hộ và tạo điều kiện cho người lao động tham gia chương trình”, ông Dư cho biết thêm.

Cho đến trước thời điểm diễn ra ngày hội HMTN (16.7), hoạt động tuyên truyền về Hành trình đỏ và kêu gọi người dân đi hiến máu trong thời điểm khan máu vẫn được tiếp tục.

Chương trình “Hành trình đỏ năm 2015 - Kết nối dòng máu Việt”, do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chủ trì đi qua và dừng chân tại 22 tỉnh, thành trong cả nước. Tại Bình Ðịnh, trọng tâm của chương trình là 3 hoạt động chính: Ngày hội “Ðất Võ yêu thương” tại huyện Phù Cát (sáng 16.7); Gala giao lưu và tôn vinh các tập thể, cá nhân và gia đình hiến máu tình nguyện (đêm 16.7) và Ngày hội “Giọt hồng đất Võ” lần thứ 3 (sáng 17.7) cùng tại TP Quy Nhơn.

Mọi người dân có thển đến đăng ký tham gia HMTN tại 2 địa điểm trên vào sáng ngày 16.7 và 17.7.2015. 


Tác giả bài viết: Nguyễn Muội - Báo Bình Định
Nguồn tin: Câu lạc bộ 25 Bình Định
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos