Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Hội thảo "Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu nhân đạo"

Đăng lúc: Thứ hai - 05/12/2016 15:14 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Hội thảo "Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu nhân đạo"

Hội thảo "Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu nhân đạo"

Chiều ngày 3/12, trong khuôn khổ ngày hội Tình nguyện quốc gia – Trái tim tình nguyện 2016, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Thành Đoàn – Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội thảo Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Tham dự chương trình có anh Vũ Minh Lý - Ủy viên BCH Trung ưng Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia, TS. Võ Đình Vinh – Chuyên viên cao cấp, Nguyên Chánh văn phòng BCĐ Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, BS Lê Gia Tiến – Chánh văn phòng BCĐ Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, ông Vũ Hùng Quân - Ủy viên BCH Trương ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội, TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và đại biểu đến từ 14 tỉnh, thành phố, thành viên CLB/đội/nhóm tình nguyện vận động hiến máu tình nguyện.
 


Đại biểu chủ trì hội thảo 

 


 Hơn 150 đại biểu đến từ các CLB/đội/nhóm tình nguyện

 


Có 14 CLB/đội/nhóm tình nguyện đến từ 14 tỉnh phía Bắc tham dự hội thảo và có bài tham luận
 
 
Phong trào tình nguyện được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, trên nhiều lĩnh vực của đời sống và góp phần thiết thực trong việc xây dựng một xã hội phát triển bền vững. Hoạt động tình nguyện của Việt Nam trong thời gian qua diễn ra phong phú, đa dạng và vô cùng sáng tạo với nhiều hoạt động khác như như tình nguyện xung kích giữ gìn chủ quyền biên giới, hải đảo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện cùng các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội… được đông đảo tầng lớp nhân dân đặc biệt là giới trẻ (thanh niên – sinh viên) tham gia tích cực. Trong đó, hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động diễn ra sôi nổi ở 63 tỉnh, thành phố và nhận được sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân. Nhiều cá nhân, tập thể, gia đình trên cả nước đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo, anh Vũ Minh Lý - Ủy viên BCH Trung ưng Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia chia sẻ: "Mỗi đội/nhóm/CLB đều có những cách thức tổ chức các ngày hội hiến máu tình nguyện khác nhau, mỗi mô hình hiến máu đều mang lại cho cộng đồng những kết quả đáng kích lệ. Tại Hội thảo ngày hôm nay, tôi hy vọng các đội tình nguyện sẽ chia sẻ những cách làm hay, cách tổ chức chương trình hiến máu đặc biệt để chúng ta tạo nên một môi trường tình nguyện hiệu quả”.
 
 


Anh Vũ Minh Lý phát biểu khai mạc Hội thảo
 
 
Tham luận tại Hội thảo, anh Chử Nhất Hợp - Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thanh niên vận dộng hiến máu Hà Nội cho biết: "Trong quá trình xây dựng và phát triển của phong trào vận động hiến máu, Tình nguyện viên, đặc biệt lực lượng thanh niên, sinh viên đóng vai trò là là lực lượng tiên phong và được lựa chọn để khởi động phong trào hiến máu vì: Tình nguyện viên là lực lượng được tổ chức tốt, chặt chẽ bài bản, có lực lượng hùng hậu, rộng khắp. Tình nguyện viên là thanh niên thường nhạy bén với các vấn đề xã hội, dễ tiếp cận vấn đề và thay đổi nhận thức. Tình nguyện viên có lòng nhiệt huyết và tinh thần nhân ái, xung kích sẵn sàng hiến máu và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu. Thanh niên còn là lực lượng hiến máu chính cho tương lai”. Chính vì vậy, việc xây dựng và phát triển lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu và hiến máu tình nguyện có vai trò quan trọng.

 
 


 Anh Chử Nhất Hợp trình bày báo cáo "Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu nhân đạo"


 


Đại biểu Lương Thị Thu Hương đến từ huyện Yên Minh - Hà Giang phát biểu tại hội nghị
 
 
Trình bày tham luận về Công tác tuyên truyền, vận động HMTN kết hợp với truyền thông về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Giang do đại biểu Hoàng Văn Hải - Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Hà Giang. Trong bài tham luận, đại biểu Hoàng Văn Hải cho biết: " Toàn tỉnh Hà Giang hiện nay có 11 CLB Ngân hàng máu sống, đây là lực lượng hiến máu dự bị năng động và kịp thời hỗ trợ cho bệnh viện trong những trường hợp thiếu máu khẩn cấp. Tuy nhiên, lực lượng tình nguyện viên này còn thiếu những kiến thức về hiến máu, thiếu kiến thực vận động hiến máu trong cộng đồng. Chính vì vậy, trong quá trình tham gia tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng còn nhiều hạn chế".
 
 
 
 

Đại biểu Hoàng Văn Hải - CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Hà Giang trình bày tham luận tại hội nghị
 
 
Ngay sau tham luận của tỉnh Hà Giang, đại biểu CLB hiến máu Hoa Phượng đã trình bày bản báo cáo Hoạt động của CLB hiến máu Hoa Phượng. Một trong những điểm ấn tượng của CLB Hoa Phượng đó là mỗi chương trình hiến máu CLB tổ chức đều thu được trên 1.000 đơn vị máu, nhiều người hiến máu đến từ huyện đảo Cát Hải cùng vào thành phố tham gia hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về cách thức vận động hiến máu tại địa phương, Nguyễn Diệu Anh - Chủ nhiệm CLB hiến máu Hoa Phượng cho biết: "Công tác tập huấn kiến thức về hiến máu cho TNV được chú trọng, TNV phải nắm vững kiến thức về hiến máu mới được tham gia tuyên truyền và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người hiến máu. Sau khi hiến máu, TNV sẽ nhắn tin nhắc nhở và tư vấn hiến máu thêm cho người hiến máu, chình vì vậy, CLB luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia hiến máu nhiệt tình của người dân Hải Phòng".
 
 
 

Đai diện CLB Hoa Phượng trình bày mô hình hiến máu

 
 


Đoàn chủ trì hội thảo hỗ trợ giải đáp thắc mắc và tư vấn thêm cho các CLB, đội, nhóm tình nguyện
 
 
Một trong những tham luận tạo được sự chú ý tại Hội thảo đó là Tham luận Xây dựng và phát triển mạng lưới CLB vận động hiến máu cấp huyện tại tỉnh Thanh Hóa do đại biểu Trương Ngọc Quốc Cường - Chủ nhiệm CLB tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa trình bày. Trong tham luận của mình, anh Quốc Cường nhấn mạnh: "Mỗi tổ chức tình nguyện cần phải xây dựng cơ chế hài hòa, chú trọng sự khuyến khích, động viên, vận động tình nguyện viên. Tránh ép buộc thành lập, sinh ra kết quả thành lập đội, nhóm cho có báo cáo, có hình thức. Cần phải tìm nhân tố là thủ lĩnh và đào tạo nhân tố, cán bộ Đoàn/Hội phải là những người tiên phong. Trong quá trình tuyên truyền, vận động hiến máu cần Trung ương, tỉnh phải hỗ trợ ban đầu về tài liệu, công cụ và kiến thức ho TNV. Sự tương hỗ thường xuyên là cần thiết và khen thưởng kịp thời cho tình nguyện viên. Đặc biệt, cần truyền lửa cho tình nguyện viên từ cấp huyện cho tới tỉnh". 
 
Góp ý tại Hội nghị, anh Thái Hồng Đức - Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tích cực cho hoạt động hiến máu tình nguyện. Chúng tôi khuyến khích sinh viên hiến máu và chỉ cần hiến máu sẽ luôn được tuyên dương và khen thưởng. Đặc biệt, Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem hiến máu là một hoạt động rèn luyện đạo đức cho sinh viên và cộng thêm vào điểm rèn luyện học tập".
 
Chia sẻ tại Hội thảo, anh Vũ Hùng Quân - Ủy viên BCH Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội đánh giá: "Chúng tôi đánh giá cao những tham luận của các đại biểu, mỗi tổ chức tình nguyện đều có những ý kiến xác đáng, tạo nên một chương trình hội thảo với nhiều nội dung hấp dẫn. Hội Thanh niên vận động hiến máu luôn là lực lượng xương sống, lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên. Tuy nhiên, mỗi tổ chức để phát triển đều cần phải nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo các cấp, 
 
TS. Võ Đình Vinh - Nguyên Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: "Chúng ta phải khẳng định vai trò của tình nguyện viên là rất quan trọng, đặc biệt là trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ngay từ khi khởi đầu, lực lượng tiên phong hiến máu là sinh viên. Thanh niên, sinh viên vừa là lực lượng tuyên truyền viên, vừa là người hiến máu. Theo thống kê, hơn 70% lượng máu thu được là từ thanh niên, sinh viên, riêng trong năm 2015, hơn 660.000 đơn vị máu được tiếp nhận cũng là từ lực lượng nòng cốt này. Chính vì vậy, vai trò của thanh niên, tình nguyện viên càng quan trọng".

 
 


Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã trao 10 bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2016
 
 
Tổng kết Hội thảo Phát huy vai trò tình nguyện viên trong phong trào hiến máu nhân đạo, BS. Lê Gia Tiến - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu cho biết: "Thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động nhân đạo và lực lượng Tình nguyện viên có vai trò rất quan trọng trong công tác hiến máu tình nguyện, là người trực tiếp tham gia hiến máu và vận động cộng đồng cùng tham gia hiến máu. Các hoạt động tình nguyện nói chung và hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng là môi trường, là cơ hội để hàng vạn tình nguyện viên được hoạt động, rèn luyện và trưởng thành; đây là một trường học đặc biệt đối với thanh niên để chuẩn bị hành trang cho mình. Hoạt động hiến máu tình nguyện trong phong trào hiến máu tình nguyện ở các địa phương còn chưa đồng đều. Trong từng tỉnh/thành phố, giữa các trường cũng chưa đồng đều. Chúng ta cần nhân rộng mô hình Hội thảo này để tình nguyện viên khắp nơi có cơ hội được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để hoạt động tình nguyện hiến máu trở nên lớn mạnh hơn, hấp dẫn hơn nữa.

 
 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Tác giả bài viết: Mai Ly
Nguồn tin: Nguồn Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos