Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Một gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Đăng lúc: Thứ tư - 27/05/2015 08:21 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Ông Nguyễn Văn Khánh (đứng bên trái Bộ trưởng Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Văn Khánh (đứng bên trái Bộ trưởng Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Văn Khánh (52 tuổi, ở thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, huyện Phù Cát) tham gia hiến máu tình nguyện trên 30 lần. Con trai ông, anh Nguyễn Hồng Phong (33 tuổi) cũng hơn 20 lần hiến máu cứu người. Gia đình ông trở thành gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Năm 2012, ông Nguyễn Văn Khánh (bên phải) vinh dự là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.
Từ tình đồng đội, đồng chí
Thời trẻ, ông Nguyễn Văn Khánh nhập ngũ, làm cán bộ quân y ở Bệnh viện Quân y 21 tại mặt trận 579. Ngày ấy, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, để có đủ máu kịp thời cấp cứu những chiến sĩ bị thương, tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện đều tình nguyện cho máu. Trong nhịp khẩn trương ở nơi ranh giới giữa sống và chết mong manh, ông Khánh cũng tình nguyện hiến máu cứu đồng đội. Năm 1987 là lần đầu tiên ông Khánh cho máu. Đến khi xuất ngũ (1989), ông đã 4 lần hiến máu cứu sống đồng đội.
Tinh thần sẻ chia sự sống, giúp đồng đội, đồng chí qua cơn hiểm nghèo ở chiến trường theo ông về quê hương. Và dù ở vị trí nào, công tác thanh niên, Chữ thập đỏ, Hội Nông dân hay là bí thư Đảng ủy xã, ông vẫn tích cực tham gia hiến máu cứu người. “Từng tham gia trong ngành Y nên tôi hiểu hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ý thức được điều đó nên tôi đi đầu trong phong trào nhân đạo hiến máu cứu người để những người khác thấy vậy làm theo. Có vậy thì anh em, đồng bào mình mới có được lượng máu cấp cứu kịp thời, được cứu sống” - ông Nguyễn Văn Khánh tâm sự.
Là Bí thư Đảng ủy, ông Khánh lại càng hết mình với phong trào hiến máu tình nguyện. Ông tâm sự: “Lãnh đạo thì càng không được ngại. Tới đợt hiến máu tập trung, mình phải đi đầu, cùng đi hiến máu, qua đó khích lệ tinh thần cán bộ, nhân viên, bà con địa phương”.
Chỉ tính riêng từ năm 1994 đến nay, ông Khánh đã có 31 lần hiến máu tình nguyện. Nhưng mỗi khi nhắc đến con số này, ông thường lắc đầu, bảo “chưa thấm vào đâu” với anh em, bạn bè trên cả nước. Ông kể, năm 2012, dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc, được gặp, trao đổi với nhiều đại biểu tỉnh bạn, ông mới hiểu, sự tình nguyện của mình còn nhỏ bé lắm. Nhiều đại biểu tuổi đã ngoài 60 vẫn tham gia hiến máu; nhiều đại biểu có số lần hiến máu hơn 50 lần.
Hai năm trước, ông mắc bệnh cao huyết áp và không còn đủ điều kiện để hiến máu. Nhiều người tiếc cho một “hạt nhân” của phong trào hiến máu tình nguyện địa phương. Nhưng ông Khánh bảo: “Không có tôi thì còn anh em, con cháu. Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn hôm nay đã mạnh hơn trước nhiều rồi. Và dù không tham gia hiến máu, tôi vẫn có mặt tại các lễ phát động, các ngày hiến máu tập trung”.
Vận động gia đình, đồng nghiệp
Con trai cả của ông Khánh, anh Nguyễn Hồng Phong cũng noi theo cha trong phong trào hiến máu nhân đạo. Sau khi nhập ngũ, trở về công tác tại địa phương, đến nay, anh Phong cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện 20 lần. Anh cho biết: “Đủ điều kiện hiến máu, lại được cha động viên, hiểu được ý nghĩa nhân đạo của hoạt động này, nên tôi cũng tham gia góp sức vào việc cứu người. Điều đáng mừng là việc làm của hai cha con tôi được gia đình ủng hộ”.
Theo ông Nguyễn Xuân An, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Cát, gia đình ông Khánh là điển hình tiên tiến trong phong trào hiến máu tình nguyện huyện. “Cả hai cha con ông Khánh đều rất nhiệt tình với phong trào nhân đạo. Anh Phong dù mới tham gia hiến máu tình nguyện vài năm trở lại đây nhưng cũng đã có số lần hiến máu nổi bật. Đặc biệt, trong năm 2013, 2014, anh đều tham gia hiến 4 lần/năm”, ông An cho biết thêm.
Không chỉ vận động người trong nhà, thời gian qua, ông Khánh cũng vận động cán bộ cơ quan, thanh niên địa phương, công nhân, viên chức trẻ, bà con địa phương tham gia hiến máu tình nguyện. Nhiều cái tên mới đã xuất hiện và được UBND huyện tôn vinh, khen thưởng, góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện địa phương.
Tác giả bài viết: Nguyễn Muội - Báo Bình Định
Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos