Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

NHÂN NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN (14.6): Hiến máu tình nguyện ở Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn

Đăng lúc: Thứ hai - 15/06/2015 08:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn luôn là một tập thể mạnh về phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) khi liên tiếp vượt chỉ tiêu hiến máu được giao và tích cực trong vận động hiến máu đột xuất.
Kỷ niệm Ngày Thế giới tôn vinh HMTN (14.6) năm nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh chọn Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn tổ chức Lễ tôn vinh người HMTN tiêu biểu. Dịp này, Ban tổ chức trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Đoàn trường và chị Huỳnh Thị Liễu, Phó Bí thư Đoàn trường.

 

Tích cực trong HMTN đột xuất

Tháng 6 với sinh viên Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn là thời điểm “nóng” bởi phải dồn sức cho kỳ thi hết môn, thi tốt nghiệp. Vậy mà, ngay khi nhận được lời kêu gọi của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh về việc cho máu để khắc phục tình trạng khan máu phục vụ điều trị, Ban giám hiệu nhà trường vẫn mạnh dạn kêu gọi sinh viên tham gia cho máu. Hưởng ứng lời kêu gọi, ngày 12.6, cán bộ, giảng viên, sinh viên đã có mặt để sẻ chia giọt hồng nhân ái.

Sáng sớm, chị Huỳnh Thị Luật, giảng viên Khoa Kinh tế tổng hợp, cùng một số đồng nghiệp đến hiến máu đột xuất. Từ lúc về trường công tác đến nay, chị đã có hơn 5 lần HMTN. Chị tâm sự: “Nghe nói Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh cần gấp nhóm máu A, B, O, tôi thuộc nhóm máu A, lại đủ điều kiện cho máu nên tham gia. Lần này, con gái nhỏ cũng đòi đi cùng. Bé thấy mẹ bị cây kim to đâm vào tay thì đã không còn sợ như trước, chỉ hỏi nhỏ: “Mẹ có mệt không? Hiến máu để làm gì hở mẹ?”. Tôi cố gắng giải thích thật dễ hiểu cho con về việc hiến máu cứu người. Biết đâu, mai mốt, khi đủ điều kiện sức khỏe, cháu cũng là tình nguyện viên hiến máu cứu người”.

Còn đến 3 môn thi nữa mới kết thúc kỳ thi học kỳ 2 của năm học này nhưng Trần Ngọc Thạch, sinh viên năm 2 lớp Cao đẳng Sửa chữa và lắp ráp máy tính, khoa Điện tử, rủ 3 người bạn khác đi HMTN. Hỏi Thạch có ngại không đảm bảo sức khỏe để ôn thi sau khi cho máu không, em cười, nói: “Em là con trai, thường xuyên rèn luyện sức khỏe. Việc cho máu không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập hằng ngày của em là mấy”.

Tay giữ chặt miếng bông cầm máu, vừa bước ra từ phòng cho máu, Phan Như Ý (quê ở tỉnh Gia Lai, cùng lớp với Thạch) cũng cười tươi. Cậu sinh viên nói vui về nguyên nhân tham gia hiến máu thường xuyên, rằng: “Ba mẹ đặt cho em cái tên hơi bị nữ tính. Vậy nên, hiến máu để cứu người, nhưng cũng là một cách để em khẳng định sự nam tính. Đây là lần thứ 6 em đi hiến máu rồi!”.

Chị Huỳnh Thị Liễu, Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn, cho biết: “Ba năm trở lại đây, nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt hiến máu đột xuất vào các dịp khan máu như ngày hè, sau Tết Nguyên đán. Dù có chút bất lợi về thời điểm thi cử, nhưng tập thể nhà trường luôn cố gắng hết sức. Đáng mừng là sinh viên rất nhiệt tình. Đủ điều kiện sức khỏe, đủ ngày hiến máu nhắc lại là các em tham gia ngay”.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn tích cực với các đợt HMTN đột xuất.

Để “vừa hồng vừa chuyên”

Mỗi năm Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn được phân chỉ tiêu khoảng 1.000 đơn vị máu, với 4 đợt HMTN tập trung. Song, năm nào, nhà trường cũng đạt và vượt chỉ tiêu với tỉ lệ 160%. Đặc biệt, trong trường hợp thiếu máu đột xuất, nhà trường và sinh viên luôn sẵn sàng. Có được phong trào HMTN mạnh, trước hết phải nhắc đến sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường.

Ông Ngô Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn, bày tỏ: “Hiện nay, nhà trường đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường nghề chất lượng cao. Muốn vậy, chúng tôi phải đào tạo được những thế hệ sinh viên giỏi tay nghề và có tư cách đạo đức tốt, tức phải “vừa hồng vừa chuyên”. Phong trào học sinh sinh viên nói chung và phong trào HMTN nói riêng vì thế mà luôn được chú trọng, phát triển”.

Võ Thanh Hưng, năm 2 lớp Cao đẳng nghề Sửa chữa và lắp ráp máy tính là sinh viên tiêu biểu trong phong trào HMTN của trường khi tính đến thời điểm này đã có 8 lần HMTN. Em chia sẻ: “Năm ngoái, em được Đoàn trường khen thưởng về thành tích HMTN. Năm nay, em tiếp tục được tôn vinh về thành tích này ở cấp tỉnh. Tự hào và vinh dự là cảm xúc đầu tiên trong em. Em sẽ tiếp tục hiến máu 3 tháng/lần để có thể góp phần cứu người, động viên các bạn và những người xung quanh vượt qua nỗi sợ để làm việc có ích. Em nghĩ đó là việc làm thiết thực của tuổi trẻ”.

NGUYỄN MUỘI

“Năm 2014, toàn tỉnh vận động được 17.424 đơn vị máu, đạt 97% kế hoạch đề ra. Tỉ lệ người tham gia HMTN đạt 1,15% so với dân số tỉnh. 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã huy động được 6.329 đơn vị máu từ 31 đợt HMTN, đạt 101% so với kế hoạch vận động HMTN. Góp phần vào những con số trên có 60% là lực lượng trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Cao đẳng, Đại học trên toàn tỉnh. Trong đó, Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn là một điển hình. Ba năm trở lại đây, thành tích hiến máu của nhà trường rất nổi bật, đặc biệt là về các đợt hiến máu đột xuất”.

Ông HÀ VĂN CÁT, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh

 


Tác giả bài viết: Nguyễn Muội - Báo Bình Định
Nguồn tin: Câu lạc bộ 25 Bình Định
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos