Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

NHÂN NGÀY “TOÀN DÂN HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN” (7.4): Lan tỏa các CLB hiến máu tình nguyện

Đăng lúc: Thứ năm - 07/04/2016 10:45 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Thành viên CLB 25 Bình Định tham gia HMTN ngày 21/02

Thành viên CLB 25 Bình Định tham gia HMTN ngày 21/02

Những năm qua, các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm hiến máu tình nguyện (HMTN) được thành lập với vai trò như một “ngân hàng máu sống”, kịp thời cung cấp lượng máu cần kíp trong các ca cấp cứu, điều trị đột xuất. Không chỉ là lực lượng hiến máu dự bị, các thành viên CLB HMTN còn là đội ngũ vận động HMTN tích cực.

Theo báo cáo của Hội CTĐ tỉnh, đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 75 CLB HMTN, gồm các loại hình: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB gia đình hiến máu, CLB vận động hiến máu. Tổng số thành viên đang tham gia tại các CLB HMTN hơn 2.300 người.

Tình nguyện viên của CLB 25 Bình Định hỗ trợ người dân đăng ký tham gia HMTN.

Có mặt mọi lúc mọi nơi

Anh Nguyễn Duy Nam, Chủ nhiệm CLB hiến máu dự bị huyện Tây Sơn (thuộc Hội CTĐ huyện Tây Sơn), nhớ lại: “Mùng 5 Tết Bính Thân vừa rồi, chúng tôi nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân đề nghị hỗ trợ 2 đơn vị máu nhóm O, vì kho máu bệnh viện vừa bị cạn nhóm máu này. Tôi liền nhanh chóng kêu gọi 5 thành viên CLB. Lý do phải huy động đông người như vậy là vì Ban chủ nhiệm CLB lo rằng hơn 40km xuống tới BVĐK tỉnh sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của người cho máu hoặc xảy ra trục trặc không lường trước, dẫn đến việc không đảm bảo số đơn vị máu theo yêu cầu điều trị. Kết quả có 3 thành viên hiến được máu, góp phần làm ổn định sức khỏe người bệnh”. 

Rất nhiều lần, các tình nguyện viên của các CLB HMTN phải tham gia hiến máu vào lúc nửa đêm. Tháng 5.2015, CLB 25 Bình Định (Hội CTĐ tỉnh) đã vận động 3 tình nguyện viên nhóm máu AB đi hiến máu lúc 0 giờ để phục vụ cấp cứu một bệnh nhân trong hoàn cảnh nguy kịch. Rơ Trần Hoàn (sinh viên năm 2, Trường Đại học Quy Nhơn), một trong 3 tình nguyện viên, vẫn còn nhớ y nguyên khuya hôm ấy: “Đó là thời điểm ôn thi, rất nhiều bạn ngại cho máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng, mình lại nghĩ khác, người bệnh cần sự giúp đỡ của mình. Không có mình, biết đâu, họ sẽ phải mất mạng”.

Không chỉ hiến máu trực tiếp, hiện nay, các CLB HMTN còn là nơi dự nguồn hiến tiểu cầu cho Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh. Thời điểm cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán 2016, BVĐK tỉnh cần một lượng lớn tiểu cầu để phục vụ điều trị sốt xuất huyết. Vì hiến tiểu cầu diễn ra trong 2 giờ đồng hồ nên các tình nguyện viên thường phải mất gần 1 buổi làm hoặc giờ lên lớp. Tuy vậy, các tình nguyện viên vẫn rất nhiệt tình đến hiến.

Đóng chân trên địa bàn TP Quy Nhơn, với hơn 200 thành viên, CLB 25 Bình Định là đơn vị tham gia hiến tiểu cầu đột xuất nhiều nhất. Trong năm 2015, các thành viên CLB đã hiến được 150 đơn vị tiểu cầu. Riêng quý 1.2016, số lượng tiểu cầu do các thành viên CLB 25 vận động và hiến cũng đã lên tới 150 đơn vị.

Anh Đào Văn Bốn (25 tuổi, ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) - một bệnh nhân bị rối loạn đông máu do rắn cắn, từng được các tình nguyện viên CLB 25 Bình Định truyền 2 đơn vị máu tươi và 1 đơn vị tiểu cầu- đã hết sức cảm kích sau khi hồi phục. Anh tâm sự: “Tôi nghe mẹ kể, khi đó, bác sĩ thông báo: trường hợp của tôi cần được truyền máu tươi và tiểu cầu. Gia đình rất rối vì trong lúc nhất thời không biết tìm đâu ra người bởi mẹ thì đã già, vợ tôi vừa mới sinh, các anh em đều đang đi làm xa. May mà được các bạn trẻ giúp đỡ kịp thời. Cả gia đình tôi biết ơn các bạn”.

CLB 25 Bình Định phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội “Giọt hồng Valentine”.

Củng cố và phát triển hơn

Theo anh Nguyễn Hữu Thanh, Chủ nhiệm CLB 25 Bình Định, CLB ra đời từ năm 2011 với mục đích tập hợp các bạn trẻ nhằm chung mục đích chia sẻ khó khăn với những người bệnh, người mắc các bệnh về máu; góp phần vào phong trào hiến máu của tỉnh. Thời gian qua, CLB đã nỗ lực trong công tác vận động HMTN; hiến máu, hiến tiểu cầu đột xuất; tích cực hỗ trợ cán bộ Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh, hướng dẫn người HMTN tại tất cả các đợt HMTN tập trung của tỉnh, các chương trình HMTN quốc gia như Hành trình đỏ... CLB cũng nỗ lực “hiện thực hóa” nhiều Ngày hội HMTN như “Giọt hồng Valentine”, “Giọt hồng yêu thương” (phối hợp với BVĐK tỉnh)...

“Ngoài ra, CLB cũng mở rộng hoạt động ra lĩnh vực từ thiện, công tác xã hội nhằm giúp các bạn phát triển kỹ năng, nhiệt huyết tuổi trẻ. Cụ thể như nhận đỡ đầu và trao học bổng cho học sinh khó khăn hiếu học; tiếp sức mùa thi; gây quỹ “Heo đất yêu thương”, “Ve chai yêu thương”... Với các hoạt động phong phú trên cả 2 lĩnh vực: HMTN và thiện nguyện, năm 2015, CLB vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công nhận là thành viên của tổ chức tình nguyện quốc gia”, anh Thanh cho biết thêm.

Trong khi đó, CLB hiến máu dự bị huyện Tây Sơn cũng đã củng cố lại đội ngũ thành viên vào năm 2015. CLB phát triển lên 100 thành viên; khoảng 15 đến 20 thành viên/xã, thị trấn. Hiện, CLB đã tập hợp được 20 thành viên có nhóm máu AB, sẵn sàng cho máu trực tiếp trong trường hợp khẩn cấp.

Khác với mô hình CLB hiến máu dự bị ở các địa phương khác, CLB HMTN xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn) lại tập hợp gia đình HMTN thay vì các thành viên riêng lẻ. Mô hình của xã Tam Quan Nam được gọi CLB gia đình HMTN.

“Vì địa phương có số lượng gia đình tham gia HMTN lớn so với các địa phương khác nên chúng tôi huy động thành viên là các gia đình. Hiện, CLB có 10 gia đình. Gia đình có nhiều thành viên HMTN nhất là 5 người và thấp nhất là 2 người. Dù tên gọi có khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là dự nguồn cho hiến máu đột xuất. Phạm vi cho máu của CLB mở rộng ra toàn huyện chứ không dừng lại ở cấp xã. Quý 1.2016, CLB đã hiến máu đột xuất và cứu sống được 4 người bệnh”, ông Nguyễn Thanh Ca, Chủ nhiệm CLB chia sẻ. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Muội
Nguồn tin: Báo Bình Định
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos