Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7.4): Nghĩa cử đẹp ở vùng cao

Đăng lúc: Thứ ba - 07/04/2015 12:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
HMTN tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh

HMTN tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh

ưa phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) lan tỏa tới vùng cao, vùng sâu mạnh mẽ hơn là mục tiêu Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh hướng tới. Năm nay, lần đầu tiên Lễ phát động “Toàn dân hiến máu tình nguyện” được tổ chức tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh và đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân địa phương.
Hào hứng hiến máu

Sáng 4.4, tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân địa phương hào hứng đăng ký tham gia HMTN. Có mặt từ sớm và nhanh chóng hoàn thành việc cho máu, anh Đinh Yang Khánh (28 tuổi, ở làng Hà Rơn, thị trấn Vĩnh Thạnh) vui vẻ bắt chuyện trong lúc chờ nhận giấy chứng nhận và quà. Đây là lần đầu tiên anh tham gia HMTN. Và người đã động viên anh hiến máu cứu người chính là vợ anh. Anh kể: “Vợ mình muốn đi HMTN lắm. Nhưng năm ngoái, lúc đi đăng ký HMTN, bác sĩ kết luận vợ bị viêm gan B, không cho máu được. Vậy là năm nay, vợ khuyên mình đi cho bằng được. Nhận được “giấy đỏ” (tức giấy chứng nhận HMTN), mình đem về cho vợ coi để vợ mừng”.

Hôm nay, anh Đinh Hà (39 tuổi, ở làng M2, thị trấn Vĩnh Thạnh) cũng gác lại việc nhà, việc rẫy để đi HMTN. Đây là lần thứ năm người đàn ông này tham gia hiến máu cứu người. Theo anh, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau mỗi lần hiến máu, nghỉ trưa xong, anh vẫn tranh thủ lên rẫy.

Vượt qua 50 cây số đường đèo, chị Đinh Thị H’Lát (28 tuổi, ở làng K8, xã Vĩnh Sơn) về trung tâm huyện để hiến máu. Khác với lo lắng lúc đầu, chị H’Lát khá thoải mái khi cho máu. Chị cho biết: “Mình hiến máu lần đầu tiên khi đang là sinh viên của Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bình Định. Về địa phương công tác, mình cũng mạnh dạn tham gia hiến máu. Sáng nay, đi cùng mình, còn có 4 thanh niên khác”.

9 giờ sáng, chiếc xe chở 10 thành viên là cán bộ, người dân xã Vĩnh Kim mới đến được điểm HMTN. Theo ông Đinh Lớ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, vì các làng ở xa trung tâm xã nên việc tập trung bà con mất nhiều thời gian, cộng thêm việc vượt đường đèo nên đoàn đến điểm tập trung trễ hơn so với các địa phương khác. Tuy nhiên, các anh em đều rất hào hứng, nhiệt tình. Đợt này, lượng người tham gia hiến máu tập trung lớn hơn các đợt trước. 

Đẩy mạnh, nhân rộng phong trào

“Phong trào HMTN tỉnh ta những năm qua cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Đáng nói, nhận thức về HMTN trong cộng đồng đã có những chuyển biến sâu sắc, kể cả vùng sâu, vùng xa. Năm 2014, tỉnh ta tiếp tục là một trong 10 tỉnh, thành trên cả nước dẫn đầu về tỉ lệ dân số HMTN. Cụ thể, tỉnh ta đã huy động được 17.424 đơn vị máu (tương đương 4.394 lít máu), đạt 103,4% kế hoạch; tỉ lệ dân số HMTN là 1,15% (năm 2013 là 1,03%)”

Ông HÀ VĂN CÁT, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Thạnh, những năm qua, phong trào HMTN trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Dưới sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, người dân đã thay đổi nhận thức. Tâm lý sợ hiến máu trong cộng đồng không còn nữa. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện có hơn 30% dân số là người dân tộc Bana, chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của bà con còn thấp, cộng thêm việc thường xuyên mắc các bệnh sốt rét, viêm gan B... nên số người đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe để cho máu không lớn. Thêm nữa, nhiều xã trên địa bàn cách xa trung tâm huyện nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động máu. Năm 2014, địa phương tổ chức được 2 đợt HMTN tập trung, thu về 247 đơn vị máu, đạt 82% chỉ tiêu.

Nhằm thúc đẩy phong trào HMTN tại các huyện miền núi hơn nữa, năm 2015, huyện Vĩnh Thạnh được chọn tổ chức Lễ phát động nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7.4). Không khí của Lễ phát động đã ảnh hưởng tích cực đến người dân địa phương. Tại lễ phát động, huyện đã thu về 130 đơn vị máu, nâng tổng số máu toàn tỉnh vận động từ đầu năm 2015 đến nay lên  3.723 đơn vị máu.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lưu Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Để phát huy, nhân rộng hơn nữa phong trào hiến máu cứu người, địa phương tăng cường kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp, các ngành liên quan thường xuyên phối hợp tuyên truyền, tạo ra sự đồng thuận và nhận thức đầy đủ trong người dân. Ngoài ra, địa phương sẽ có chế độ thích hợp, khuyến khích người tham gia hiến máu nhân đạo”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Muội
Nguồn tin: Báo Bình Định
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos