Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Những người đem máu của mình hồi sinh sư sống cho người khác...

Đăng lúc: Thứ ba - 16/06/2015 09:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện

SKĐS - Họ chính là những bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa tươi đẹp luôn dành nhiều nghĩa cử cho cộng đồng- đem những giọt máu quý giá của mình để hiến dâng cho đời, cho người khác hồi sinh sự sống...
 
Ngày 14/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia đã tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2015. Có thể nói 100 gương mặt này chính là những bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa tươi đẹp luôn dành nhiều nghĩa cử cho cộng đồng- đem những giọt máu quý giá của mình để hiến dâng cho đời, cho người khác hồi sinh sự sống.

Chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi với vài gương mặt đã sẵn sàng hiến máu với con số vài chục lần, để nghe họ kể những câu chuyện hiến máu cao đẹp của chính họ...

Ông Nguyễn Đình Thành (59 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu) 40 lần hiến máu tình nguyện: Mong sẽ có nhiều người nhận thức được hiến máu là một việc làm tốt

Tôi tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu vào năm 1999, lúc đó đã 44 tuổi. Lần đầu hiến máu tôi cũng lo lắm, sợ rằng bản thân mình không đủ sức khỏe nhưng thấy nhiều người xunh quanh cũng hiến mà họ cười rất tươi và nghĩ đây là việc làm tốt, đóng góp sức lực cho xã hội nên tôi có thêm can đảm rồi hiến máu. Từ đó tôi nhận thấy mình cần tiếp thêm sức mạnh cho nhiều người đi hiến máu lần đầu như tôi, để họ đủ tự tin đi hiến máu. Cứ như vậy, tôi thấy trong mình tràn đầy nhiệt huyết và ngày càng mong muốn rằng sẽ có thật nhiều người nhận thức được hiến máu là một việc làm tốt; chính vì vậy không những từ lời nói mà tôi muốn mình phải hành động bằng những công việc cụ thể để đem lại sự sống cho mọi người.

Ông Nguyễn Đình Thành -người đã có 40 lần hiến máu

Ông Nguyễn Đình Thành -người đã có 40 lần hiến máu

Gắn bó với hoạt động hiến máu trong nhiều năm qua, ông Thành cho rằng , công tác hiến máu tình nguyện ngày càng được quan tâm, đổi mới rất nhiều. Trước đây, muốn đi hiến máu, người hiến phải đến tận bệnh viện, điều kiện chăm sóc lại không được tốt; nhưng bây giờ các trung tâm đến tận nơi để lấy máu, do đó người dân cũng năng nổ đi hiến máu tích cực và đó là lý do để họ có thể hiến máu nhiều lần hơn. Ngay như ở Bà Rịa Vũng Tàu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2015 là phải thu được hơn 15 nghìn đơn vị máu và trong 6 tháng đầu năm đã đạt được gần 7 nghìn rồi. Và trong 6 tháng tới, chúng tôi sẽ phấn đấu vượt chỉ tiêu đề ra.

Bà Lã Thị Vui (51 tuổi, Đồng Nai) 35 lần hiến máu tình nguyện: Gia đình tôi sẵn sang hiến máu tình nguyện để cứu sống người bệnh

Tôi biết về phong trào hiến máu từ năm 1996 nhưng phải đến năm 2005 tôi mới tham gia hiến máu lần đầu tiên. Đó là lần hiến máu tình nguyệndo huyện Tân Phú phát động trong toàn ngành giáo dục. Lúc đó tôi rất lo sợ vì bản thân mình là phụ nữ, phải chăm lo nhiều công việc trong gia đình mà sức khỏe không thể bằng cánh đàn ông nên cũng băn khoăn lắm nhưng được sự khích lệ của đồng nghiệp, bạn bè, tôi mạnh dạn hiến thử. Ý thức được sức khỏe của bản thân, ăn uống điều độ nên tôi không gặp vấn đề gì sau khi hiến máu cả.

Với tôi niềm vui được tôn vinh vì hành động hiến máu của mình còn nhân lên khi trong 100 đại biểu ngày hôm nay, còn có chồng tôi - là anh Lê Quốc Thắng, cũng là 1 đại biểu của đoàn TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi cùng nhau tham gia hiến máu và đều là cộng tác viên của Hội Chữ thập đỏ. Tôi vẫn nhớ mãi có lần chúng tôi (tôi và các thành viên trong Hội Chữ thập đỏ khoảng hơn chục người) đến bệnh viện để hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu nhưng người đó đã không cầm cự được cho đến lúc chúng tôi đến. Lúc đó chúng tôi rất buồn, như thể chính những người ruột thịt của mình ra đi vậy.

Bà Lã Thị Vui được nhận quà của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dành cho những người hiến máu tiêu biểu

Bà Lã Thị Vui được nhận quà của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dành cho những người hiến máu tiêu biểu

"Tôi nghĩ, nếu không chỉ bản thân mình mà có rất nhiều người sẵn sàng hiến máu cứu giúp những người bệnh thì chắc chắn người đó sẽ được tiếp máu kịp thời. Vì vậy nên tôi và chồng tôi luôn tích cực vận động người dân đi tham gia hiến máu tình nguyện"- bà Vui chia sẻ.

Tại địa phương tôi chủ yếu là người dân lao động, họ là những người nông dân rất chất phác, vì thế nên sức khỏe đối với họ rất quan trọng. Ngày đầu tôi vận động họ đi hiến máu thì nhiều người không hài lòng lắm, họ bảo “Một giọt máu bằng sáu bát cơm”, hiến rồi thì lấy sức khỏe đâu để làm việc. Nhưng tôi và những người ở trong Hội Chữ thập đỏ đã chứng minh cho người dân ở đó thấy là hiến máu tình nguyện hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Chúng tôi vẫn sống, làm việc và cống hiến hết mình mà không hề bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (40 tuổi, Hà Nội), 38 lần hiến máu tình nguyện: Luôn nhiệt huyết với phong trào hiến máu

Lần đầu tiên tôi hiến máu vào ngày 17/5/1995. Sau đó, tôi đăng ký tham tham gia Hội thanh niên vận động Hiến máu nhân đạo TP Hà Nội. Tôi cùng các bạn trong Hội đã không quản nắng mưa, cùng đi vận độnghiến máu tình nguyện, cùng nhau lên thăm các bệnh nhân tại viện Huyết học Truyền máu TW, đó là những kỷ niệm tôi không bao giờ quên được trong quãng thời gian khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Anh Nguyễn Tuấn Anh nhiệt huyết hiến máu ngay từ khi còn là sinh viên
Anh Nguyễn Tuấn Anh nhiệt huyết hiến máu ngay từ khi còn là sinh viên

Ra trường, vì công việc bận rộn nên tôi không còn thời gian để tham gia vận động hiến máu nữa nhưng vẫn tiếp tục duy trì hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học – Truyền Máu TW và khi có dịp tôi lại lên thăm các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Viện để san sẻ nỗi nhọc nhằn cho họ không chỉ về vật chất mà còn là tinh thần, vì tôi biết ngoài những giọt máu tình nguyện thì tinh thần là thứ níu giữ bản thân họ với thế giới này.
Dịp này, tỉnh Bình Định có đồng chí Phan Minh Tùng - Phó chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, phó trưởng ban BCĐVĐHMTN tỉnh đã tham dự Tôn vinh 100 người HMTN tiêu biểu toàn quốc với thành tích cá nhân HMTN hơn 21 lần và vận động hàng trăm người HMTN hàng năm.
 

Tác giả bài viết: Thái Bình
Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mở rộng lịch

Videos