Câu lạc bộ 25 Bình Định
Hiến máu cứu người

Kiến Thức Máu

Nóng với “Giọt hồng đất Võ”

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 15:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hữu Thanh
Nóng với “Giọt hồng đất Võ”

Nóng với “Giọt hồng đất Võ”

Ba ngày đầu tháng 7, tiết trời nắng nóng, hanh khô. Thế nhưng, dòng người đông đúc đến đăng ký hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Hành trình đỏ 2018 - “Giọt hồng đất Võ” vẫn hết sức nhẫn nại. Ở lần thứ 5 tổ chức, Bình Ðịnh tiếp tục khẳng định tinh thần hào sảng, nhân ái của người đất Võ.

Hẹn với Ngày hội “Đỏ”

Với nhiều người, việc được cho máu vào đúng ngày hội “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lại là kỷ niệm khó quên. Vì vậy, có không ít lời hẹn sau mỗi lần hiến máu tại Hành trình đỏ. Ví như bà Ngô Thị Chinh, ở KV 3, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn. Sau Hành trình đỏ năm 2017, người phụ nữ này lại hội ngộ với Hành trình đỏ năm 2018. Ở tuổi 53, mong muốn chia sẻ giọt máu ý nghĩa trong bà vẫn chưa giảm nhiệt.

 

Ông Trần Ngọc Quế, Phó trưởng ban Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương (phải) trao biểu trưng Hành trình đỏ cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh.

 

Trong khi đó, cặp vợ chồng Nguyễn Đức Lộc (28 tuổi, ở phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn)- Nguyễn Thị Mai Hồng (26 tuổi) lại xem ngày hội hiến máu lớn nhất năm là dịp giúp người vợ vượt qua nỗi sợ. Chị Hồng cho biết: “Anh Lộc hiến máu đã 5 lần nhưng tôi thì chưa. Lần này, anh thuyết phục tôi tham gia. Không khí của ngày hội, cộng với sự động viên của chồng giúp tôi can đảm hơn. Tôi vượt qua lần đầu hiến máu dễ dàng và giải tỏa được tâm lý lo sợ”.

Đứng đợi nhau ở hành lang hiến máu, nhóm nhân viên, công nhân Công ty CP Giày Bình Định hào hứng. Câu cửa miệng nhiều nhất mà nói nhau khi một thành viên xuất hiện với vết bông băng trắng trên cánh tay là: “Hiến được là mừng rồi nhé! Cứ sợ máu không được nhận”. Chị Trần Thị Lệ Quyên, công nhân công ty nói thêm: “Tôi hiến máu cách đây 10 năm. Mấy năm qua vì con cái, sinh nở chưa có dịp cho máu lại. Hôm nay đi hiến máu, tuy nắng nóng và chờ đợi hơi lâu một chút nhưng vẫn thấy vui vì đã cho được máu”.

 

Nhân viên Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh quét mã vạch túi máu trước khi đóng gói, chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Góc tổng hợp, lưu trữ máu trước khi chuyển về kho của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh tại Hành trình đỏ năm nay xuất hiện thêm máy đọc mã vạch túi máu. Nhân viên tổng hợp máu tựa nhân viên thu ngân tại siêu thị khi liên tục đưa các túi máu vào máy đọc mã vạch trước khi đóng gói, bảo quản.

Ông Võ Ðình Lộc, Phụ trách Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh, cho biết: Lúc trước, nhân viên Trung tâm phải nhập mã vạch túi máu thủ công vào phần mềm. Ðợt này, tăng cường thêm máy đọc mã vạch để nhẹ bớt phần việc nhập liệu cho nhân viên, tránh tình trạng nhập nhầm mã túi máu hoặc nhóm máu, nhất là trong thời điểm tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu như Hành trình đỏ.

Thêm một ngày hội nhân ái

Lần đầu tiên về với Hoài Nhơn, Hành trình đỏ được người dân xứ Dừa đón nhận nồng nhiệt. Từ sáng sớm, nhiều nông dân, ngư dân đã có mặt. Hoàn tất việc cho máu, bà Nguyễn Thị Ít, 50 tuổi, thôn Ngọc An Đông, xã Hoài Thanh, liền tìm người đồng hương Huỳnh Thị Hết (45 tuổi) để động viên. Bà Ít khẳng định: “Cứ hiến rồi sẽ quen. 50 tuổi,  cô vẫn hiến máu nè”.

 

Người dân huyện Hoài Nhơn tham gia hiến máu trong lần đầu tiên Hành trình đỏ được tổ chức tại địa phương.

 

Tại Hành trình đỏ ở huyện Hoài Nhơn, chúng tôi bắt gặp nhiều gương mặt quen thuộc, nổi bật trong phong trào hiến máu tình nguyện của huyện như ông Nguyễn Thanh Ca (xã Tam Quan Nam), anh Trần Hữu Thắng (xã Hoài Đức)... Họ vừa hướng dẫn người dân địa phương, vừa trực tiếp hiến máu. Khi được hỏi đến, thông điệp của họ vẫn là: phải nói được, làm được thì mới vận động bà con được.

Với 2 ngày hội tại TP Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn, Hành trình đỏ năm 2018 tại Bình Định tiếp tục lan tỏa. Sự chung tay của mỗi một cá nhân tại ngày hội Hành trình đỏ nói riêng và các ngày hội hiến máu tình nguyện tại địa phương nói chung góp phần đưa phong trào phát triển bền vững, nhất là đảm bảo đáp ứng cho công tác cấp cứu và điều trị. Đến cuối năm 2017, tỉ lệ người tham gia hiến máu tình nguyện tỉnh đạt 1,2% dân số.

 

Hành trình đỏ năm 2018 tại Bình Ðịnh huy động gần 100 tình nguyện viên là những người trẻ năng động, tâm huyết với hoạt động hiến máu tình nguyện. Một vài trong số này là những người có tình cảm đặc biệt với Hành trình đỏ. Như anh Lê Ngọc Thường (24 tuổi, quê ở xã Cát Tài, huyện Phù Cát), hiện là sinh viên năm cuối Trường ÐH Y dược Huế, đã gắn bó với Hành trình đỏ 2 năm. Năm 2017, Thường vinh dự được chọn vào đội Hành trình đỏ Trung ương. Năm nay, anh tiếp tục trở thành thành viên Ban điều phối Hành trình đỏ Bình Ðịnh và đang tích cực truyền lửa cho các tình nguyện viên quê nhà. “May mắn là Hành trình đỏ năm nay diễn ra trong quá trình tôi đang thực tập tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Ðịnh, chính vì thế, tôi đăng ký tham gia ngay. Với tôi, Hành trình đỏ là chương trình ý nghĩa, cho tôi cơ hội làm việc trong môi trường tình nguyện tích cực, sôi nổi”, Thường chia sẻ.


Tác giả bài viết: Nguyễn Muội
Nguồn tin: Website Hội CTĐ tỉnh Bình Định
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Mở rộng lịch

Videos